htpt.jpg

     Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến năm 1975, tỉnh Gia Lai thành lập Ban thương binh và Ban vận động sản xuất. Năm 1976, thành lập Ty Thương binh Xã hội (tiền thân là Ban Thương binh của tỉnh) và Ty Lao động (tiền thân là Ban vận động sản xuất của tỉnh) được để thực hiện công tác Lao động – TB&XH.
     Đồng chí Mai Xuân Cảnh giữ chức vụ Trưởng ban vận động sản xuất, rồi Trưởng ty Lao động; sau đó đồng chí Nguyễn Thị Thành giữ chức vụ Trưởng Ty.
     Đồng chí H’Nghia giữ chức vụ Trưởng Ty Thương binh. Đến năm 1977 do đồng chí Lê Ngọc Điểm giữ chức vụ Trưởng Ty, sau đó đồng chí Võ Thanh Ba giữ chức vụ Trưởng Ty.
     Sau ngày đất nước thống nhất, công tác quản lý lao động tập trung tham mưu giải pháp sắp xếp việc làm cho người lao động, tiếp nhận người dân đi xây dựng kinh tế mới, động viên lực lượng lao động tham gia sản xuất, khôi phục cơ sở hạ tầng, hàn gắn vết thương chiến tranh. Vào đầu những năm 80, thực hiện chủ trương đưa lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở các nước XHCN được triển khai mạnh mẽ, đáp ứng được nhu cầu giải quyết việc làm cho một bộ phận thanh niên, đồng thời tạo được một đội ngũ lao động có tay nghề, có việc làm, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước sau này.
     Trên lĩnh vực thương binh-xã hội, ngay sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, yêu cầu nhiệm vụ trọng tâm của công tác thương binh là tổ chức công tác xác nhận thương binh, liệt sỹ, cất bốc quy tập mộ, xây dựng nghĩa trang liệt sỹ. Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, giai đoạn này Ngành Lao động – TBXH tỉnh nhà tập trung triển khai cho công tác chính sách người có công, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực giải quyết hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh, phối hợp tổ chức tìm kiếm qui tập hài cốt liệt sỹ, xây dựng đài tưởng niệm, nhà bia ghi danh liệt sỹ, tu sửa và xây dựng nghĩa trang liệt sỹ…
     Trong thời kỳ đổi mới (từ năm 1986 đến nay). Tháng 3 năm 1988, Ty Thương binh và Ty Lao động được hợp nhất thành Sở Lao động – TB&XH tỉnh Gia Lai –Kon Tum. Năm 1991, tỉnh Gia Lai – Kon Tum được chia tách. Theo đó, ngành Lao động – TB&XH cũng được tách ra thành Sở Lao động – TB&XH tỉnh Gia Lai và Sở Lao động – TB&XH tỉnh Kon Tum.
     Năm 1995, Chính phủ quyết định chuyển giao một số nhiệm vụ từ ngành Lao động – TB&XH sang một số ngành khác, nên Chi cục di dân phát triển vùng kinh tế mới và chương trình nước sinh hoạt nông thôn được bàn giao cho Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; đồng thời, chuyển nhiệm vụ Bảo hiểm xã hội và một số bộ phận khác sang hình thành cơ quan Bảo hiểm xã hội. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, tháng 9 năm 1998 công tác quản lý nhà nước về dạy nghề được chuyển từ ngành Giáo dục - đào tạo sang cho Ngành ta và công tác Bảo vệ chăm sóc trẻ em được chuyển cho ngành Lao động – TB&XH từ tháng 4 năm 2008 cho đến nay. Công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ được chuyển giao từ ngành Kế hoạch và đầu tư cũng được chuyển về ngành Lao động - TBXH từ tháng 4 năm 2010.
     Khi hợp nhất thành lập Sở Lao động - TB&XH do đồng chí Võ Thông làm Giám đốc Sở. Từ năm 1995-2001, đồng chí Phạm Đình Thu giữ chức vụ Giám đốc Sở. Từ năm 2001 – 2006, đồng chí Trần Duy Hướng giữ chức vụ Giám đốc Sở. Từ năm 2006-2011, đồng chí Phạm Ngọc Thạch giữ chức vụ Giám đốc Sở, và từ tháng 2/2011 đến nay đồng chí Trần Thị Hoài Thanh giữ chức vụ Giám đốc Sở.
     Kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được trong những năm trước, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội Gia Lai dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Bộ Lao động-TB&XH, sự phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, chính trị xã hội trong tỉnh, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong Ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tận tụy phục vụ nhân dân, phục vụ đối tượng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
     Trong suốt một chặng đường xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Ngành càng đông đảo và trưởng thành theo mỗi buớc tiến lên của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đội ngũ đó không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, có năng lực và trình độ để triển khai các lĩnh vực rất đa dạng của công tác Lao động – TB&XH. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức (Văn phòng Sở và 8 đơn vị trực thuộc) hiện nay gồm có 187 người. Riêng văn phòng Sở có 41 cán bộ, công chức, trong đó, 3 người có trình độ thạc sỹ, 32 người có trình độ đại học.
     Đó là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động luôn luôn hết lòng tận tâm với công việc phục vụ đối tượng tận tình từ những đối tượng có công lao cho đất nước đến những đối tượng xã hội… Trong xu thế hội nhập và phát triển đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Ngành không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thường xuyên bồi dưỡng phẩm chất đạo đức theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - người thầy, người mở đường cho công tác Lao động- TB&XH.
     Với những thành tích mà các thế hệ cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành đã đạt được là rất to lớn, đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng III năm 1989, Huân chương Lao động hạng nhì năm 2011; bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2009; 1 cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ năm 2010; 05 Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu xuất sắc của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội năm 2006, 2008, 2010, 2011; 2013;  1 cờ thi đua của UBND tỉnh, 60 Tập thể được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; tặng thưởng 10 Huân chương Lao động hạng Ba cho 10 cá nhân, 12 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và hàng trăm tập thể, cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội tặng Bằng khen.

 

 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.