Ngôi nhà có 3 người bị bệnh tâm thần ở Đak Đoa

14/03/2021
(GLO)- Những năm qua, chị Yeo hàng ngày phải gồng gánh nuôi 3 người thân mắc bệnh tâm thần trong căn nhà xập xệ ở làng Dôr 2, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.

Tôi cùng ông Chưp-Trưởng thôn Dôr 2 đến nhà có 3 người phụ nữ bị bệnh tâm thần là bà Klam (SN 1948) và 2 người con gái là Klei (SN 1966) và A’Mlang (SN 1981) vào một buổi chiều muộn. Trước mắt chúng tôi là căn nhà được làm bằng những tấm tôn cũ, cửa đóng im ỉm. “Cuộc sống của họ hiện giờ đều trông cậy vào chị Yeo (SN 1990), con gái duy nhất của bà Klei, nhà ở kế bên”-ông Chưp cho biết.
 
Biết mục đích đến thăm của chúng tôi, chị Yeo buồn bã kể: Ông ngoại mình vừa mới qua đời sau 7 năm nằm liệt giường do bị tai biến. Điều khiến mình đau đớn nhất là bà ngoại, mẹ và dì đều bị bệnh tâm thần. Sau khi chữa trị nhiều nơi, bác sĩ cho biết, bệnh này không thể điều trị dứt điểm mà chỉ có thể uống thuốc để hạn chế bệnh phát nặng.
 
“Trong 3 người thì dì A’Mlang bị bệnh trầm cảm từ nhỏ. Dì ở với ông bà ngoại. Càng nhiều tuổi, bệnh của dì càng nặng. Ban ngày uống thuốc thì dì ngồi im. Còn khi “trái gió trở trời”, dì đập phá đồ đạc, la hét làm cả xóm mất ngủ”-chị Yeo cho hay.
 
TT.jpg
Bà Klam (bìa phải) cùng 2 con gái bên căn nhà của mình. Ảnh: Đinh Yến

Nhìn mẹ mình ngồi cạnh dì A’Mlang, chị Yeo rơm rớm nước mắt. Sau một hồi im lặng, chị bùi ngùi kể tiếp chuyện gia đình. Chị cho hay, bố mẹ bỏ nhau khi chị mới hơn 1 tuổi. Hai mẹ con ở với ông bà ngoại. Dù đã lập gia đình nhưng vì bà ngoại, mẹ và dì bị bệnh nên chị làm nhà ở ngay bên cạnh để tiện chăm sóc.
 
Mẹ chị bị bệnh tâm thần nên thường đi lang thang khắp làng. Thấy mẹ như vậy, chị thương đứt ruột nhưng cũng không có tiền đi bệnh viện. Vì thế, bệnh của mẹ chị ngày càng nặng hơn. Hồi còn trẻ, bà ngoại rất khỏe mạnh; khi tuổi cao sức yếu thì cũng mắc chứng bệnh này.
 
“Tiền thuốc thang chữa trị cho mỗi người hàng tháng là 400.000 đồng. Giờ tiền mua thuốc cũng hết nên thời gian gần đây bệnh tình trở nặng. Hàng ngày, mình cố gắng đi làm thuê để có tiền thuốc thang và mua gạo”-chị Yeo nghẹn ngào nói.
 
Biết hoàn cảnh gia đình bà Klam, dân làng thỉnh thoảng cho bao gạo, mớ rau, ít thịt, con cá. Ông Chưp cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình bà Klam thật đáng thương. Căn nhà được làm bằng những tấm tôn cũ lâu ngày cũng đã xuống cấp. Cuộc sống thiếu thốn, khó khăn trăm bề. Rất mong sự giúp đỡ của cộng đồng để chị Yeo phần nào vơi bớt những khó khăn, áp lực trong cuộc sống”.
 
Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Klam xin liên hệ ông Chưp-Trưởng thôn Dôr 2, số ĐT: 0358059937 hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
 
Theo Đinh Yến (BGL) 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên - Phó Giám đốc phụ trách Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.