Gia Lai: Chăm sóc tốt cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

17/08/2012
“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, bởi vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được các cấp, ngành và cả xã hội quan tâm, đặc biệt là bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt: Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, mồ côi, trẻ em bị mắc các bệnh hiểm nghèo, tim bẩm sinh, con em gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số…
Đây được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước trong việc đảm bảo an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài của quốc gia.

Từ những việc làm ý nghĩa

Cháu Phan Anh Dũng (2005), con anh Phan Thanh Tùng, ngụ tại 132 Sư Vạn Hạnh- phường Hội Thương- TP. Pleiku chẳng may mắc phải căn bệnh thông liên thấp. Mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe cháu Dũng không được tốt như các em nhỏ khác mà hay đau ốm, trong khi hoàn cảnh gia đình không lấy gì làm dư giả vì mọi nguồn thu chỉ trông chờ vào những đồng lương công chức còm cõi. Đối lập với đó là căn bệnh tim của cháu ngày tăng nặng, cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Chi phí cho một ca phẫu thuật tim trung bình trên dưới 50 triệu đồng. Số tiền này chưa phải là quá lớn, song là gánh nặng tài chính, nỗi lo và là rào cản không nhỏ trong ước mong chữa bệnh, đem lại cuộc sống mạnh khỏe, yên bình cho đứa con thân yêu của vợ chồng anh Tùng.
 
Biết được hoàn cảnh này, chương trình mổ tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai đã tiến hành tổ chức khám sàng lọc và đưa cháu Dũng vào Bệnh viện Nhi đồng II để mổ tim miễn phí. “Sau khi mổ, sức khỏe của cháu cơ bản đã ổn định hơn rất nhiều và đã đi học xong lớp 1. Vợ chồng tôi mừng lắm! Nhờ sự chung tay, góp sức của những tấm lòng hảo tâm và sự giúp đỡ, tạo điều kiện từ phía các cán bộ Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, vợ chồng tôi đã phần nào thực hiện được ước nguyện chữa bệnh cho con, để con được sống khỏe mạnh, vui vẻ như những đứa trẻ bình thường khác”- Anh Phan Thanh Tùng, tâm sự.

Không riêng gì Dũng mà đã có đến hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khác trên địa bàn được thụ hưởng sự quan tâm, hỗ trợ từ các chính sách chăm sóc, bảo vệ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Có thể kể đến như các em Đào Mạnh Tùng (tổ 3, phường Ia Kring- TP. Pleiku) được hỗ trợ đưa đi mổ tim điều trị bệnh thông liên thấp, em Ti (1998), em Đéc (2007) ở Tiên Sơn- TP. Pleiku được đưa đi phẫu thuật chỉnh hình, khắc phục dị tật ở cổ tay… Rồi em Chương (2007), ở Tân Sơn- TP. Pleiku được đưa đi phẫu thuật dị tật miễn phí…

Ngoài những chương trình hỗ trợ chữa bệnh cho các em nhỏ, nhiều chương trình chăm sóc đặc biệt khác dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn cũng được triển khai.
 
images696299_2_le_hoa.jpg
Tổ chức vui Trung thu cho tre em.
 
3 anh em Suanh, Suếch và Ráp ở làng Nghe lớn- thị trấn Kông Chro đã phải chịu một nỗi đau khó có thể tưởng tượng nổi: Chỉ trong một ngày, 3 đứa trẻ- đứa lớn chưa đầy 15 tuổi, đứa bé nhất mới được 8 tháng, đã phải mất đi cả cha lẫn mẹ. 3 anh em mồ côi mất đi những chỗ dựa che chở của cuộc đời và tương lai chỉ trông chờ vào vợ chồng cô chú cũng nghèo xơ, nghèo xác… Tương lai mịt mù đang bủa vây lấy 3 đứa trẻ tội nghiệp.

Trước tình cảnh thương tâm trên, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ, sẻ chia từ những tấm lòng hảo tâm trong cộng đồng. Một ngôi nhà nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình trị giá 30 triệu đồng được Ngân hàng Nông nghiệp và Nông thôn Gia Lai tài trợ xây dựng cho 3 em kèm một sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng để giúp các em vơi bớt khó khăn, có thêm điều kiện và động lực để đứng vững hơn trước thử thách của cuộc đời.

Rồi trường hợp của 3 anh em mồ côi Phạm Nam, Phạm Đông và Phạm Thị Mỹ Dung (Ia Blang- Chư Sê- Gia Lai), nhờ sự quan tâm, đóng góp của các tấm lòng hảo tâm đã hỗ trợ kịp thời cho 3 em một suất học bổng trị giá 25 triệu đồng, để 3 anh em mồ côi vượt khó học giỏi có thêm cơ hội được tiếp tục theo đuổi con đường học hành, chiến thắng nỗi đau và thử thách để thực hiện ước mơ…

Chung tay vì trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
 
images696300_3_le_hoa.jpg
 
Hiện nay, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn rất lớn. Tỷ lệ trẻ em bị khuyết tật, tim bẩm sinh… còn nhiều, trong khi đa số các em thuộc gia đình nghèo, không có điều kiện để chữa trị cũng như chăm sóc tốt cho các em. Các em phải chịu nhiều thiệt thòi của số phận, bởi vậy, việc cải thiện đời sống, giúp các em có cơ hội được hòa nhập cộng đồng là việc làm cần thiết nhằm hỗ trợ kịp thời để các em vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống, xa hơn là thay đổi cuộc đời trong tương lai.

Xác định được ý nghĩa, sự cần thiết và tầm quan trọng của việc quan tâm, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, thời gian qua, ngành chức năng địa phương đã tập trung triển khai nhiều chương trình, hành động thiết thực nhằm chung tay, góp sức xoa dịu nỗi đau, giúp các em thêm nguồn động lực để vượt qua khó khăn.

Trong năm 2011 vừa qua, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với nhiều tổ chức như: Quỹ tấm lòng Việt của Đài THVN, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel… cũng như nhiều bệnh viện lớn trong cả nước: Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng II TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy… tổ chức khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật cho 1.851 em bị tim bẩm sinh, 120 em dị tật vận động, 5 em dị tật sọ mặt; lập hồ sơ danh sách 151 em đi phẫu thuật tại TP Hồ Chí Minh với tổng số tiền gần 2,9 tỷ đồng. Từ đầu năm 2012 đến nay, trên cơ sở sự phối hợp với các đơn vị trên, Sở cũng đã đưa 25 em bị dị tật bẩm sinh đi phẫu thuật chỉnh hình miễn phí ở Bệnh viện Nhi đồng II, hiện Sở đang hoàn tất thủ tục, hồ sơ đưa 55 em bị bệnh tim đi phẫu thuật miễn phí trong tháng 6 tới.

Ngoài ra, nhằm đem lại niềm vui, hơi ấm của sự sẻ chia, trong các dịp lễ, Tết, ngành chức năng cũng đã có nhiều hoạt động chia sẻ, tặng quà cho các em: Nhân dịp Tết Nguyên đán 2012 vừa qua, từ nguồn quỹ “Vì trẻ em Gia Lai”, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Gia Lai đã tặng 1.000 chiếc áo ấm và 1.000 bộ quần áo cho các trẻ em nghèo; Nhân dịp 1-6, tặng 1.000 bộ đồng phục học sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Tổ chức nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ em vùng sâu, vùng xa: Phối hợp với Nhà Thiếu nhi tổ chức sân chơi cuối tháng với chủ đề “Đội ta lớn lên cùng đất nước” với hơn 1.500 em tại các huyện Mang Yang, Chư Pưh, Krông Pa, KBang, tổ chức hội thi vẽ tranh thiếu nhi, hội thi văn hóa- văn nghệ cho trẻ em mồ côi, khuyết tật trên địa bàn TP Pleiku, tổ chức thi tìm hiểu kiến thức bảo vệ chăm sóc trẻ em trong đối tượng học sinh trung học cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh với hơn 33.500 bài dự thi của các em…

Đặc biệt, nhằm tạo sân chơi cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, trong năm vừa qua, tỉnh cũng đã xây dựng 9 điểm vui chơi giải trí tổng trị giá 520 triệu đồng tại 9 xã khó khăn.

“Nhân dịp tháng hành động vì trẻ em năm 2012 sắp tới, ngoài việc tổ chức đi thăm, tặng quà các cháu tại các trung tâm bảo trợ, Sở sẽ tiến hành tổ chức lễ phát động gây quỹ ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tỉnh ta vẫn còn rất nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt cần được hỗ trợ.

Hy vọng rằng, sẽ có nhiều tấm lòng hảo tâm từ cộng đồng cùng góp sức để mang lại niềm vui, tiếng cười cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang cần được giúp đỡ. Sự chia sẻ, đóng góp của mọi người chính là hành động cùng chung tay chia sẻ nỗi đau, sự thiệt thòi với những em nhỏ mà cuộc sống đã không ưu ái cho các em như những đứa trẻ bình thường khác”- Bà Nguyễn Thị Minh Tâm- Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, cho biết.


 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.