Căn cứ để tính đóng BHXH từ ngày 1-1-2018 gồm lương và phụ cấp cố định

03/10/2017
Ông Nguyễn Duy Cường-Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐTBXH) cho biết: Kể từ ngày 1-1-2018, những khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc gồm lương và khoản phụ cấp cố định có ghi trong hợp đồng, thường xuyên hàng tháng. Với những khoản phụ cấp biến động như làm thêm giờ, tăng ca… sẽ không tính để đóng BHXH.

images2573301_can_cu.jpg
Làm thủ tục chuyển tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

“Một số đơn vị sử dụng lao động chưa hiểu đúng về mức phụ cấp sẽ làm căn cứ để đóng BHXH, nên gây dư luận không tốt, cho rằng cách tính từ ngày 1-1-2018 sẽ làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Trên thực tế, để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, từ đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chính phủ đã ra Nghị định 44/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ 1-6-2017 về việc giảm 0,5 % tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ tai nạn bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và tạo thêm việc làm", ông Nguyễn Duy Cường cho biết.

Cũng theo Nghị định 44/2017/NĐ-CP, người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì mức đóng hằng tháng 0,5 % trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần.

Với việc giảm 0,5% tỉ lệ đóng của người sử dụng lao động vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH ước tính số thu quỹ sẽ giảm khoảng gần 3.000 tỉ đồng/năm.

X.C/Báo Tin Tức