Trung thu cho trẻ em nghèo

01/10/2020
(GLO)- Với mong muốn mang đến một cái Tết Trung thu ấm áp cho trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói riêng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã dành tặng những phần quà đáng quý và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Trung thu ấm áp 
 
Từ ngày 27 đến 29-9, chúng tôi cùng đoàn công tác của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Tỉnh Đoàn, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh về các huyện: Krông Pa, Ia Pa, Phú Thiện, Chư Sê để trao 500 phần quà cho trẻ em. Tại những nơi đến thăm, các đơn vị, địa phương cũng đang sôi nổi tổ chức Tết Trung thu cho các em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên mâm cỗ, bánh kẹo, lồng đèn và đồ chơi, em nào cũng hào hứng theo dõi màn múa lân, biểu diễn văn nghệ. Nhiều em mạnh dạn xung phong lên giao lưu với các anh chị trong ban tổ chức.
 
Em Rơ Ô H’Beo (buôn Đoàn Kết, xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa) hào hứng: “Đây là Tết Trung thu đầu tiên em được chở lên trung tâm huyện nhận quà của cô chú trên tỉnh về trao tặng. Em và các bạn rất vui khi được tham gia hội trăng rằm”.
 
Hoàn cảnh của H’Beo rất khó khăn, bố mẹ em đều bị bệnh hiểm nghèo và qua đời cách đây 4 năm, để lại 4 chị em. H’Beo là chị cả, khi ấy mới 6 tuổi, còn đứa em út mới hơn 1 tháng tuổi. Hàng ngày, ngoài giờ đi học, em phụ giúp dì chăm sóc 3 em nhỏ. Dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ bề nhưng H’Beo vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập.
Chiều 27-9, tại xã Ia Broăi, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp Huyện Đoàn Ia Pa và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tổ chức chương trình “Vui Trung thu nhớ Bác” với sự tham gia của hơn 1.000 thiếu nhi trên địa bàn xã.
 
Ông Bùi Văn Ngọc-Chủ tịch UBND xã Ia Broăi-chia sẻ: “Nhìn các em vui Trung thu với màn múa lân, văn nghệ, quà bánh, chúng tôi thấy thật sự ấm áp. Đây là lần đầu tiên trẻ em trong xã được đón một cái Tết Trung thu đầy đủ và ý nghĩa như thế này”.
 
Cùng với đó, chương trình “Đêm hội trăng rằm” cũng được UBND huyện Chư Sê tổ chức vào chiều tối 28-9 tại xã Ia Ko với sự có mặt của hơn 500 em thiếu nhi. Ngoài quà bánh, chương trình còn mang đến cho các em những tiết mục văn nghệ, múa lân đặc sắc. 5 chiếc xe đạp cũng được dành tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để đến trường thuận lợi.
 
Em Rơ Mah Chinh (học sinh lớp 7) xúc động: “Em rất vui khi được cùng các bạn đón Tết Trung thu. Càng vui hơn khi được cô chú tặng xe đạp mới. Đây là món quà em mơ ước bấy lâu nay”. 
 
TT2020.jpg
Trẻ em xã Ia Ko (huyện Chư Sê) vui thích với tiết mục múa lân. 
Ảnh: Đinh Yến

Cộng đồng chung tay
 
Với mong muốn mang Trung thu đến với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, khuyết tật, những ngày qua, các hội từ thiện, các tổ chức đoàn thể, địa phương đã tích cực vận động, quyên góp để tổ chức thăm, tặng quà và vui đón Trung thu với các em. Ông Nguyễn Văn Thưởng-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-cho biết: “Trung thu năm nay, Hội đã vận động các Mạnh Thường Quân ủng hộ và trích thêm kinh phí trao tặng 750 suất quà (200 ngàn đồng/suất) cho trẻ em mồ côi, khuyết tật và trẻ em dân tộc thiểu số trong tỉnh”. 
         
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1828/UBND-KGVX về việc triển khai các hoạt động Tết Trung thu năm 2020, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai tổ chức các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em tại cộng đồng dân cư, cơ sở giáo dục, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
 
Bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-thông tin: Sở đã chỉ đạo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố tổ chức mỗi nơi ít nhất 1 điểm vui Tết Trung thu cho trẻ em. Bên cạnh đó, Sở đã chuẩn bị 500 suất quà (200.000 đồng/suất) để tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện vùng sâu.
 
Ngoài ra, Sở còn dành 5 suất quà (6 triệu đồng/suất) để tặng trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh, Làng trẻ em SOS Pleiku, Cô nhi Sao Mai, chùa Bửu Châu và Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng bán trú nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Những hoạt động này góp phần mang đến cho trẻ em nói chung, trẻ có hoàn cảnh khó khăn nói riêng một mùa Trung thu vui vẻ, ý nghĩa. 
 
Ông Đinh Văn Đức-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa-cho hay: Huyện chọn xã Ia Rmok để tổ chức chương trình “Trung thu với trẻ em nghèo” vào tối 30-9. “Chúng tôi phối hợp với Huyện Đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa-Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện tổ chức chương trình, qua đó trao 2.500 suất quà (100 ngàn đồng/suất) cho trẻ em nghèo. Ngoài ra, chúng tôi cũng dành kinh phí để trao tặng 250 suất quà (300 ngàn đồng/suất) cho trẻ em mồ côi, đặc biệt khó khăn của huyện”-ông Đức chia sẻ.
 
Đinh Yến 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.