Quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

01/06/2016
(GLO)- L.T.S: Những năm qua, Gia Lai đã thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện vẫn còn trên 65.000 trẻ em thuộc hộ nghèo; gần 5.500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có trên 2.400 trẻ em khuyết tật, 2.200 em mồ côi không nơi nương tựa, không ít trẻ em vì hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học, có nguy cơ lang thang, rơi vào tệ nạn xã hội. Xung quanh vấn đề này, nhân Tháng Hành động vì trẻ em năm 2016, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn bà TRẦN THỊ HOÀI THANH-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh.

* P.V: Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh ta đã được thực hiện như thế nào, thưa bà?
 

  Cô và trò Trường Mầm non xã Tơ Tung (huyện Kbang). Ảnh: ĐỨC THỤY
Cô và trò Trường Mầm non xã Tơ Tung (huyện Kbang). Ảnh: ĐỨC THỤY

- Bà TRẦN THỊ HOÀI THANH: Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành quan tâm. Hàng năm, tỉnh bố trí ngân sách để thực hiện các chương trình, mục tiêu vì trẻ em. Bên cạnh đó, tỉnh đã phát huy tốt vai trò của cộng đồng xã hội trong công tác chăm lo cho thế hệ tương lai.

Trước hết, phải nói đến công tác xã hội hóa xây dựng Quỹ Bảo trợ Trẻ em. Từ năm 2005 đến nay, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã ủng hộ Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh gần 50 tỷ đồng. Hàng năm, toàn tỉnh có gần 1.200 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được Nhà nước trợ giúp thường xuyên tại cộng đồng, 500 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội và trên 2.100 trẻ em bị khuyết tật, bị mắc các bệnh hiểm nghèo được trợ giúp điều trị và phẫu thuật. Giúp cho trên 2.200 trẻ em nghèo được phẫu thuật về bệnh tim bẩm sinh, sứt môi-hở hàm ếch, các bệnh về mắt, dị tật sọ mặt, dị tật vận động,... tạo điều kiện cho các em có cuộc sống khỏe mạnh, học tập, vui chơi và hàng ngàn em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa được cấp học bổng, tặng quà, hỗ trợ dụng cụ học tập, xây dựng trường học, điểm vui chơi, giúp các em tiếp bước đến trường.

Riêng năm 2012, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh đã tặng hàng ngàn suất quà cho trẻ em nghèo huyện Krông Pa, tổng trị giá 130 triệu đồng. Quy hoạch và lắp đặt các dụng cụ vui chơi cho trẻ em ở Trường Mẫu giáo xã Phú Cần, trị giá 80 triệu đồng. Tặng 34 suất học bổng cho 34 em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, trị giá 20 triệu đồng. Tại huyện Kông Chro, Quỹ cũng đã tặng 550 suất quà, tổng trị giá 110 triệu đồng; hỗ trợ học bổng dài hạn cho 2 em mồ côi mức 500.000 đồng/em/tháng; cấp nuôi dưỡng tiền học, gạo ăn, giày dép, quần áo dài hạn cho 12 em mồ côi đang được 4 gia đình trên địa bàn huyện nhận nuôi dưỡng, với kinh phí hỗ trợ 15 triệu đồng/năm. Xây dựng một trường mầm non tại xã Đak Kơ Ning, tổng trị giá gần 1,6 tỷ đồng… Ngoài ra, Quỹ còn thường xuyên phối hợp với đơn vị tổ chức các hoạt động khám sàng lọc và phẫu thuật cho các đối tượng trẻ em bị các dị tật bẩm sinh; trao học bổng, xe đạp, xe lăn, xe bại não, áo ấm... cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị, tổ chức đoàn thể còn có những cách làm, cách huy động riêng để cùng chung tay chăm lo, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt gắn với các phong trào, chương trình hoạt động của đơn vị mình. Điển hình như Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức chương trình quyên góp Quỹ “Nâng bước em tới trường”. Năm 2016, Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu, giúp đỡ 48 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em cho đến lúc các em đủ 18 tuổi.

* P.V: Vậy công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong thời gian tới cần tập trung vào những việc làm cụ thể nào?

- Bà TRẦN THỊ HOÀI THANH: Trước hết, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền vận động xã hội trong lĩnh vực bảo vệ chăm sóc trẻ em, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của mỗi gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Chú trọng đối tượng trẻ em bỏ học, trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em bị đuối nước, trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, trẻ em vi phạm pháp luật,... Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chú trọng các hoạt động trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phát huy hiệu quả hoạt động của Quỹ Bảo trợ Trẻ em cấp huyện, cấp xã để chủ động nguồn lực triển khai hoạt động trợ giúp trẻ em từ cơ sở.

Hiện nay, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được giúp đỡ hàng năm so với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hiện có vẫn còn rất thấp. Hơn nữa, kinh phí hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh đặc biệt phần lớn dựa vào nguồn huy động từ cộng đồng. Vì vậy, hàng năm, nhân Tháng Hành động vì trẻ em (diễn ra từ ngày 15-5 đến 30-6), UBND tỉnh đều có thư ngỏ kêu gọi các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ, các nhà hoạt động xã hội, các nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ, đóng góp tiền, hiện vật và công sức cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, đặc biệt là trẻ em bị tim bẩm sinh sớm được phẫu thuật.

Thời gian tới, chúng tôi đề nghị các ban, ngành, đoàn thể liên quan và các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quản lý về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị cần chủ động và tích cực thực hiện các chính sách của Nhà nước liên quan đến trẻ em và có những biện pháp nhằm thực hiện đạt hiệu quả về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó, cần xây dựng môi trường an toàn để từng bước hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục và trẻ em bị tai nạn thương tích.     

*  P.V: Xin cảm ơn bà!

Nguồn tin từ Báo GiaLai Online PV Đinh Yến 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.