Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

27/05/2019
Chúng ta đừng coi trẻ em là đối tượng chỉ biết vâng lời. Trẻ em cũng là đối tác tiến bộ, chúng ta cần tôn trọng trẻ em” – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì trẻ em đặc biệt lưu ý tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; Chung tay hành động phòng, chống đuối nước cho trẻ em; Phòng chống bạo lực xâm hại tình dục đối với trẻ em”, diễn ra sáng nay 25/5, tại Thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

 

1.jpg
Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung in dấu tay lên quả cầu mang thông điệp chủ đề
của Lễ phát động: "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số;
Phòng,chống đuối nước trẻ em; Phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em".

Tham dự lễ phát động còn có Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngoc Dung; Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến; Trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam Rana Flowers; đại diện các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa; đại diện các tổ chức quốc tế cùng 1.300 em học sinh Trường THCS Trần Mai Ninh

Chúng ta đừng coi trẻ em là đối tượng chỉ biết vâng lời

 

2.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ LĐ-TBXH phối hợp Ủy ban quốc gia về trẻ em cùng Thành phố Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động với 3 chủ đề phù hợp. Theo Phó Thủ tướng, Tháng hành động là 1 tháng để nhắc nhở chúng ta cần chú ý vấn đề này, công việc cần thực hiện trong cả 12 tháng với 365 ngày trong năm. 

“Chúng ta không cần nói nhiều về sự quan trọng của trẻ em và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Việt Nam đang phát triển, đất nước còn nghèo, nhất là vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Còn nhiều trẻ em thấp còi, chưa được tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục như các bạn ở vùng đồng bằng. Trong hơn 26 triệu trẻ em, còn nhiều em bị bỏ rơi (do lỗi lầm của người lớn), nhiều em bị suy dinh dưỡng, không ít trẻ em bị bạo hành, bóc lột sức lao động, cả về tình dục. Còn không ít trẻ em bị thương do tai nạn, thậm chí bị chết do đuối nước” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết thêm: “Năm 2019 là năm thứ 30 chúng ta ký Công ước về quyền trẻ em, năm thứ 25 chúng ta tổ chức Tháng hành động vì trẻ em. Theo Luật trẻ em quy định, trẻ em có 25 quyền, các cháu cần được phổ biến đầy đủ. Bên cạnh các phong trào phát động, cần chú ý thực hiện thật tốt quyền của trẻ em, trách nhiệm của gia đình, các cấp, các ngành, xã hội. Cần làm cho mọi người trong xã hội, nhất là trẻ em biết được quyền của mình. Khi đó, các tổ chức, cá nhân cần phải được ràng buộc trách nhiệm thực hiện về công tác đảng, chính quyền, tổ chức, các hành vi vi phạm phải bị xử lý nghiêm. 

 

Phó Thủ tướng lưu ý: “Trong những năm qua, tôi thấy có 2 điểm cần đặc biệt lưu ý, từ xưa, cách giáo dục của người Á Đông “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, nghĩa bóng là phải nghiêm khắc uốn nắn trẻ em. Xã hội ngày càng văn minh, câu đó cần được hiểu cho đúng với thời đại. Chúng ta cần nghiêm khắc với trẻ em bằng tấm lòng, tình thương, trẻ em bị tổn thương không chỉ phải bởi roi vọt mà còn bởi cả những lời nói, lời nói nặng làm các em rất buồn – đó cũng là xâm hại.

3.jpg
Các em học sinh tham dự lễ phát động

Điều thứ 2 là chúng ta đừng coi trẻ em là những đối tượng chỉ biết vâng lời, làm theo người lớn. hãy coi trẻ em cũng là đối tác tiến bộ, cần tôn trọng trẻ em. Có 1 năm chúng ta đã phát động “Lắng nghe trẻ em nói” hãy để các em thể hiện, các em có quyền tham gia, bày tỏ chính kiến của mình, không nên chỉ 1 chiều, điều này rất quan trọng với các bậc cha mẹ, giáo viên. Đổi mới giáo dục không phải chỉ 1 chiều, mà thầy và trò cần trao đổi với nhau trong tiết học, học những cái mới trong các tiết học. Tôi mong rằng tất cả chúng ta cùng chăm lo cho thế hệ mai sau, quan tâm đến trẻ em trong dòng họ, quê hương đất nước mình…

Bảo đảm xử lý các vụ án bạo lực, xâm hại trẻ em với 3 cái nhất

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hàng năm nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; Tuyên truyền phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân tổ chức thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em.

Bộ trưởng cho biết thêm: “Cả nước ta hiện nay vẫn còn khoảng 5,6 triệu trẻ em nghèo theo phương thức tính thiếu hụt các quyền của trẻ em (chiếm khoảng 21% tổng số trẻ em của cả nước), trong đó vùng Trung du - miền núi phía Bắc có tỷ lệ trẻ em nghèo cao nhất (chiếm 41,5% số trẻ em nghèo).

4.jpg

5.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBH Đào Ngọc Dung ký tên
và in dấu tay trên quả cầu
 mang thông điệp "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em
dân tộc thiểu số; phòng,
 chống đuối nước trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em".

Việc triển khai thực hiện các quyền trẻ em tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn gặp nhiều thách thức (khoảng cách giàu nghèo, khoảng cách về cơ hội phát triển và đặc  biệt là tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các vùng kinh tế và dân tộc vẫn còn khác nhau); mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước và trên 1.500 trẻ em là nạn nhân của của các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em...

Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn các bộ, ngành cơ quan, tổ chức hãy thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách, chương trình vì trẻ em theo trách nhiệm của mình. Cộng đồng xã hội hãy góp sức một cách thiết thực nhất để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển của trẻ em giữa các vùng miền, đặc biệt là nhóm trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Hãy để các em được sử dụng đầy đủ hơn các dịch vụ phúc lợi xã hội và được bảo vệ trước tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục. Đảm bảo xử lý các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em với 3 cái nhất: Xử lý kịp thời nhất, xử lý nghiêm minh nhất, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em.

6.jpg
Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh

Việt Nam là quốc gia luôn nỗ lực để đảm bảo tốt quyền trẻ em

Trưởng Đại diện Unicef tại Việt Nam Rana Flowers cho biết: Việt Nam là quốc gia luôn nỗ lực để đảm bảo tốt quyền trẻ em. Các nhà kinh tế học chỉ ra cho Chính phủ các quốc gia cần đầu tư để hiểu rõ rằng chỉ có thể xóa nghèo khi tập trung vào trẻ em, nghèo trẻ em, giải quyết những thiệt thòi, thiếu thốn mà trẻ em phải chịu đựng bằng cách đầu tư vào các dịch vụ xã hội. Đầu tư phát triển trẻ thơ – y tế, dinh dưỡng, tương tác giáo dục sớm và bảo vệ khỏi xâm hại. Tất cả những yếu tố trong một tổng thể giúp não bộ phát triển, giúp phát triển thể chất và giúp tăng trưởng kinh tế trong tương lai – 1USD đầu tư cho phát triển trẻ thơ đem lại 9 USD cho phát triển kinh tế.

7.jpg
Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers phát biểu tại buổi lễ

Trưởng Đại diện Unicef tại Việt Nam khuyến nghị, trước hết Việt Nam cần phân bổ ngân sách cho dịch vụ xã hội có chất lượng và bảo trợ xã hội cho trẻ em, giáo dục mầm non và chăm sóc trẻ em có chất lượng; Các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội rõ ràng được phân bổ ngân sách sẽ đảm bảo được việc giúp phát hiện trẻ em có nguy cơ, can thiệp, phòng ngừa xâm hại và bị bóc lột, giải quyết những nguy cơ khác đối với trẻ em, như đuối nước…

8.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại buổi lễ

Hưởng ứng Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em Quốc gia năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phát động: “Tiếp tục cụ thể hóa và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu hành động vì trẻ em giai đoạn 2012 - 2020, trong đó trọng tâm là các hoạt động phòng, chống đuối nước cho trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, chăm lo cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong tỉnh về thực hiện quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, tạo dư luận kiên quyết đấu tranh với những việc làm sai trái, thiếu trách nhiệm, vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức, vi phạm pháp luật về quyền trẻ em. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ chăm sóc trẻ em, xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em: chú trọng giáo dục kiến thức kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục, tổ chức dạy bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, để phòng, chống đuối nước cho trẻ em… Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em và “không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”…

9.jpg

11.jpg
Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà
tặng quà và học bổng cho trẻ em tỉnh Thanh Hóa tại lễ phát động

Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tặng 300 bộ áo phao, 500 mũ bảo hiểm, 100 suất quà và 70 suất học bổng cho trẻ em Thanh Hóa .

Bộ LĐTB&XH 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.