Niềm hy vọng…

02/06/2015
Phần lớn các em bị mắc bệnh  tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch đều rơi vào những gia đình nghèo khổ. Vì thế, thông tin được hỗ trợ phẫu thuật miễn phí đã nhân lên bao niềm vui và hy vọng cho các em. 

Ngay từ khi mới lọt lòng, cháu Lê Bảo Yến (SN 2010, ở xã Ia O, huyện Chư Prông) đã bị sứt môi, hở hàm ếch nên bú sữa mẹ rất khó khăn. “Cháu phải ăn sữa ngoài vì cứ bú là bị sặc”-chị Phan Thị Hường, mẹ cháu, vừa nhìn con vừa nói trong nước mắt. Cháu Yến bị dị tật nên thường xuyên bị viêm mũi họng, viêm phổi khiến cả nhà phải bồng bế đi khắp nơi để điều trị. 5 tuổi mà 3 lần phẫu thuật. Lần phẫu thuật này là lần thứ tư, hy vọng đôi môi của cháu sẽ trở lại bình thường.
 

Ảnh: Đinh Yến
Ảnh: Đinh Yến

Cũng đưa cháu ngoại đi phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch lần này, bà Nguyễn Thị An (xã Ia Vê, huyện Chư Prông) kể: Cháu là Nông Thị Anh, sinh tháng 7-2013, bị sứt môi hở hàm ếch. Nhà đã khó càng thêm khó, bởi liên tục thời gian qua, bố mẹ cháu phải bỏ công bỏ việc, đưa cháu đi bệnh viện chữa trị.

“Để có tiền trang trải cuộc sống và mua thuốc chữa bệnh cho con, vợ chồng con gái tôi làm lụng suốt ngày đêm. Việc gì cũng bươn chải mong sao có tiền đưa con vào bệnh viện để điều trị cho lành bệnh. May mắn lần phẫu thuật này, cháu được Bệnh viện Nhi đồng I-TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ phẫu thuật miễn phí. Hy vọng vết sứt của cháu sớm được lành lặn, cháu có thể nói được những tiếng bi bô đầu đời”-bà An tâm sự.

Cầm tờ giấy trên tay với chỉ định phải phẫu thuật tim thông liên thất, tăng áp phổi nặng với chi phí 85 triệu đồng cho một lần phẫu thuật, chị Baih-mẹ cháu Y Nhuần (làng Nhìn, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) mặt tái đi. Bởi hàng ngày để có miếng ăn cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy trăm gốc cà phê và đi làm thuê. Bây giờ, số tiền phẫu thuật lớn như vậy, làm sao mà xoay xở được. Nhưng chị Baih vẫn quả quyết “không thể không chữa trị cho con”. Cuối cùng nỗi lo lắng của chị đã được giải tỏa.

Chị Baih kể: “Cháu bị bệnh tim bẩm sinh nặng. May mắn cho gia đình mình là sau lần khám sàng lọc miễn phí được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng hỗ trợ, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh sẽ giúp đỡ kêu gọi các nhà từ thiện sẽ cứu sống mang lại trái tim khỏe cho con trai mình”.

Cùng cảnh ngộ, gia đình chị Ksor H’Nhan (tổ dân phố 21, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện), nhiều năm qua cũng sống trong nỗi buồn bởi cháu Ksor H’Điệp (SN 2008) không may mắn khi mới chào đời đã bị bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ, tăng áp phổi nặng, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, chi phí phẫu thuật lên đến 80 triệu đồng nên vợ chồng chị đành ngậm ngùi nhìn bệnh tật đeo bám con hàng ngày.

Và niềm vui, niềm hạnh phúc đã đến với gia đình chị khi thông qua Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh, con chị sẽ được phẫu thuật vào cuối tháng 6-2015 này. Không giấu nổi xúc động, chị Nhan chia sẻ: “Thật sự tôi không biết nói gì hơn, chỉ có thể coi đây là một giấc mơ đẹp nhất đời. Con tôi rồi đây sẽ có một trái tim khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác”.

Trao đổi với P.V, bà Trần Thị Hoài Thanh-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh, kỳ vọng: Năm 2015, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh tiếp tục đem đến cho những trẻ em không may bị tim bẩm sinh những trái tim khỏe mạnh, mang lại những nụ cười tươi trên môi các em. Điều này cần sự vào cuộc của chính quyền, nhân dân, các cơ quan, ban ngành và các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh để trẻ em nghèo có có cơ hội được khám-chữa bệnh kịp thời, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, nghị lực để các em vươn lên trong cuộc sống.

Theo Đinh Yến - Báo GiaLai Online 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.