Mẹ nghèo nuôi con não úng thủy

18/02/2021
(GLO)- Đó là hoàn cảnh của mẹ con bà H'Luc (58 tuổi, làng Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Để có tiền chữa bệnh cho con trai bị bệnh não úng thủy, thỉnh thoảng, bà lại cho con nằm trên chiếc xe lăn đẩy đi một quãng đường xa đến Trung tâm Thương mại Pleiku để cầu xin lòng thương của mọi người.

Tiểu thương và người dân ở khu vực Trung tâm Thương mại Pleiku thường bắt gặp 2 mẹ con bà H'Luc ngồi một góc gần khu buôn bán gà, vịt và quần áo. Cậu con trai 27 tuổi-H'Ly đầu phình to, người nhỏ thó, xanh lét, nửa nằm nửa ngồi trên chiếc xe lăn. Nhiều chủ hàng, người đi chợ xót thương nên thỉnh thoảng bỏ ít tiền vào chiếc ca nhựa của 2 mẹ con.

 

Phải mất khá lâu, bà H'Luc mới mở lòng nói về hoàn cảnh bản thân. Chồng mất cách đây 13 năm do mắc bệnh hiểm nghèo, mình bà không nghề nghiệp, gia sản chỉ có 1 sào ruộng nên phải bươn chải đủ nghề nuôi 5 người con, trong đó, H'Ly và H'Linh ngay lúc sinh ra đã kém may mắn khi mắc phải bệnh não úng thủy.

 

images3002078_1pdug.jpg
Bà H'Luc và con trai H'Ly. Ảnh: Phương Dung
 

Bà kể: H'Linh và H'Ly lúc sinh ra đã nhỏ người hơn so với các anh chị, đầu không có tóc, sờ vào thấy rất mềm. Một thời gian sau, thấy đầu con vẫn mềm và ngày càng to, bà đưa con đi bệnh viện khám mới biết là bị não úng thủy. Số tiền để phẫu thuật quá lớn, gia đình không thể xoay xở nên đành bất lực trước bệnh trạng của con.

 

3 người con lớn vừa phụ bà chuyện nhà cửa, vừa trông nom, chăm sóc 2 em bị bệnh. Nhưng khi cả 3 lần lượt lập gia đình, ở riêng, bà chẳng thể làm lụng gì thêm ngoài việc trông nom, chăm sóc H'Ly, H'Linh. Mọi chi phí sinh hoạt đều trông vào số tiền trợ cấp hàng tháng dành cho 2 người con tàn tật và người nuôi dưỡng. Tuy nhiên, số tiền ấy chẳng thấm tháp vào đâu.

 

Đầu năm 2020, H'Linh mất. Thương H'Ly và trước hoàn cảnh khốn khó, thời gian gần đây, bà lại đẩy xe lăn đưa con từ làng Ia Lang lên khu vực Trung tâm Thương mại để cầu xin lòng thương của mọi người. “Mình không dám xin, chỉ ngồi một góc, ai cho gì thì nhận. Có người cho gạo, cho áo quần, cho tiền. Mình để dành tiền mua thêm thuốc, bỉm cho con. Con mình đẻ ra, dù có bị làm sao, mình cũng phải lo chứ”-bà H'Luc buồn bã nói.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Út-Phó Chủ tịch UBND phường Chi Lăng-cho hay: “Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà H'Luc, phường cũng đã xây tặng nhà tình nghĩa để mẹ con có nơi ở ổn định. Đồng thời, phường cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà vào những dịp lễ, Tết. Bà con trong làng thỉnh thoảng hỗ trợ ít gạo mắm, quần áo, chăn màn. Tuy nhiên, hoàn cảnh của mẹ con bà H'Luc hiện rất khốn khó, mong các Mạnh Thường Quân quan tâm hỗ trợ để bà có thêm điều kiện chăm sóc con bệnh tật”.

Mọi sự giúp đỡ cho mẹ con bà H'Luc xin liên hệ theo địa chỉ: Ông Yơk-Trưởng thôn Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku, ĐT: 0866784745 hoặc gửi về Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu, số ĐT: 0943064095).

 

 

 Theo Phương Dung (baogialai.com.vn) 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.