Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận được sự quan tâm của xã hội

17/08/2012
Theo thống kê của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có khoảng 6.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 1.000 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, 4.200 trẻ em bị khuyết tật, bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.
Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung, trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng ở Gia Lai đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức kinh tế- xã hội và các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng cao. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ngày càng được quan tâm bằng những hành động cụ thể. Hàng năm, Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh đã tổ chức tốt “Tháng Hành động vì trẻ em”, qua đó đã kêu gọi sự ủng hộ quyên góp của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể nhằm giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện được chăm sóc, học hành và vui chơi.
 
Ông Nguyễn Hoàng Huy- Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Giám đốc Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh cho biết: Hàng năm, cộng đồng đã đóng góp Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Từ sự đóng góp này, Quỹ đã giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khám-chữa bệnh, phẫu thuật miễn phí, tặng xe lăn, tặng sân chơi trong các trường mẫu giáo vùng sâu, hỗ trợ máy phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật về vận động… Ngoài ra, nhân dịp lễ tết, hàng ngàn suất quà được trao tặng cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gặp tai nạn rủi ro, trẻ em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh, trẻ em mồ côi…
 
Sở Lao động- Thương binh và Xã hội quan tâm hỗ trợ 3 nhóm trẻ: Lang thang, bị xâm hại tình dục và bị lao động trong điều kiện độc hại nhằm giúp các em có cuộc sống ổn định, được học hành, học nghề và hòa nhập cộng đồng. Đây cũng là cơ hội giúp các em và gia đình nâng cao nhận thức trong việc thực hiện quyền trẻ em, trang bị các kiến thức về kỹ năng sống cho trẻ em để các em có thể phòng tránh các tệ nạn xã hội…
 
Tuy vậy, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vẫn đang có những dấu hiệu đáng lo ngại và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt mỗi ngày một cao. Bên cạnh đó, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em, trẻ em vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Thống kê trong 3 năm (2007-2009), toàn tỉnh đã xảy ra 45 vụ xâm hại tình dục trẻ em; gần 5.000 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó có 145 em tử vong, chủ yếu là bị tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bỏng…
 
Để tạo điều kiện cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã có dự thảo về chương trình bảo vệ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nay đến 2015. Theo đó, tỉnh sẽ tạo điều kiện cho trẻ em được thực hiện tốt các quyền cơ bản, được bảo vệ, chăm sóc dưới các hình thức khác nhau, đặc biệt là trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng. Từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bình thường. Tăng tỷ lệ trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, mắc các bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ phẫu thuật, điều trị phục hồi chức năng.
 
Tại buổi làm việc các thành viên trong Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Măng Đung yêu cầu: Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cần tổ chức tốt việc phối hợp sinh hoạt hè cho học sinh, phòng-chống tai nạn thương tích cho trẻ em, quản lý giáo dục phòng- chống trẻ em hư, phạm pháp, phòng-chống văn hóa phẩm độc hại tác động xấu đến đời sống tinh thần của các em. Cần hành động từng việc một, khi có kết quả thì nhân rộng mô hình để các em cùng học tập, làm theo.
 
“Hãy dành tất cả tình thương cho trẻ em”, “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em”- đây vừa là thông điệp vừa là chủ đề năm 2010 gửi đến mọi người, mọi gia đình và xã hội.
 


 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.