Đồng hành, chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em

14/07/2014
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Hàng năm, toàn tỉnh có gần 1.200 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa đang được Nhà nước trợ giúp thường xuyên tại cộng đồng, 500 em được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội và hàng ngàn em bị khuyết tật, bị mắc các bệnh hiểm nghèo được trợ giúp điều trị và phẫu thuật.
Từ năm 2004 đến nay, thông qua Quỹ Bảo trợ Trẻ em, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã ủng hộ gần 37 tỷ đồng, chung tay cùng với xã hội giúp cho 2.039 trẻ em nghèo trong tỉnh được phẫu thuật về bệnh tim bẩm sinh, sứt môi-hở hàm ếch, các bệnh về mắt, dị tật sọ mặt, dị tật vận động và hàng ngàn em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa được cấp học bổng, tặng quà, hỗ trợ dụng cụ học tập. Riêng  trong 2 năm (2012 và 2013), Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh đã tặng 650 suất quà cho 650 trẻ em nghèo huyện Krông Pa, tổng trị giá 130 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng một điểm vui chơi cho trẻ em ở Trường Mẫu giáo xã Phú Cần, trị giá 80 triệu đồng; tặng 34 suất học bổng cho 34 em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, trị giá 20 triệu đồng. Tại huyện Kông Chro, Quỹ cũng đã tặng 550 suất quà, tổng trị giá 110 triệu đồng; hỗ trợ học bổng dài hạn cho 2 em mồ côi với mức 500.000 đồng/em/tháng; cấp nuôi dưỡng tiền học, gạo, giày dép, quần áo dài hạn cho 12 em mồ côi đang được 4 gia đình trên địa bàn huyện nhận nuôi dưỡng, với kinh phí hỗ trợ 15 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, Quỹ còn hỗ trợ xây dựng một trường mầm non tại xã Đak Kơ Ning, tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng….  

Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện còn hơn 80.000 trẻ em đang sống trong hộ nghèo, 3.724 em khuyết tật chưa được phẫu thuật, nhiều trẻ em do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không đủ điều kiện để tiếp tục đến trường, không ít trường hợp trẻ em phải lao động sớm, có nguy cơ lang thang, rơi vào tệ nạn xã hội, thậm chí có em còn có hành vi vi phạm pháp luật. Chưa kể một số trẻ em bị lạm dụng tình dục, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng vẫn còn cao. Đặc biệt, vẫn còn 207 trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn, tính mạng đang bị đe dọa từng ngày nên rất cần được giúp đỡ, hỗ trợ chữa bệnh để tiếp tục đến trường, hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho gia đình, nhà trường và xã hội.

Trong thực tế, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm giúp đỡ còn hạn chế. Trong khi đó, kinh phí hỗ trợ phẫu thuật cho các em đều phải dựa vào nguồn huy động từ cộng đồng, các tổ chức, cá nhân hảo tâm từ thiện trong-ngoài tỉnh đóng góp giúp đỡ và một phần của gia đình. Các gia đình nghèo đều phải nhờ cậy đến Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh nhưng nguồn quỹ vận động được hàng năm cũng chỉ có hạn nên không thể đáp ứng được nhu cầu thực tế.
 
 
Chính vì vậy, hàng năm, nhân Tháng Hành động vì trẻ em (diễn ra từ ngày 15-5 đến 30-6), UBND tỉnh đều có thư ngỏ kêu gọi, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ, các nhà hoạt động xã hội, các nhà hảo tâm trong-ngoài tỉnh tích cực hỗ trợ, đóng góp tiền, hiện vật và công sức cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh để tiếp tục có thêm nguồn lực giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, đặc biệt là trẻ em bị tim bẩm sinh sớm được phẫu thuật, đem lại cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc cho các em.  

Trong tháng 5 vừa qua, lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã trực tiếp đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để vận động, kêu gọi sự giúp đỡ, đóng góp cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh. Tính đến chiều 30-5-2014, các doanh nghiệp, hội, đoàn thể, cá nhân, những tấm lòng hảo tâm đã đăng ký ủng hộ cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh được gần nửa tỷ đồng. Điển hình như: Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai 100 triệu đồng, Công ty Thủy điện Ia Ly 70 triệu đồng, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê 50 triệu đồng, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông 30 triệu đồng, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah 30 triệu đồng, Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai 30 triệu đồng...

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, mỗi chúng ta hãy dành mọi ưu tiên cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh đã được hỗ trợ khám sàng lọc và có chỉ định phẫu thuật. Sự cứu giúp của cộng đồng xã hội sẽ tạo cơ hội cho các em được hồi sinh sự sống. Đồng hành, chung tay cùng bảo vệ, chăm sóc trẻ em là trách nhiệm và là đạo lý truyền thống tốt đẹp của mỗi người dân Việt Nam.
Trần Thị Hoài Thanh
(Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐ-TB và XH,
Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác bảo vệ-chăm sóc trẻ em tỉnh)


 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.