Gia Lai: Chung tay chăm sóc, bảo vệ mầm non tương lai

31/05/2019
GLO)- Trẻ em là tương lai đất nước, là hạnh phúc của mỗi gia đình. Vì vậy, những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

1-1.jpg
Bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao quà cho trẻ em mồ côi
tại làng trẻ em SOS Pleiku.
 Ảnh: Đ.Y
 
Giúp đỡ trẻ em nghèo yếu thế
 
Cháu Lương Văn Giang (học sinh lớp 6, Trường THCS Võ Thị Sáu, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa) mắc bệnh thiếu máu huyết tán bẩm sinh, tháng nào cũng phải đi truyền máu. Không có nhà cửa, Giang cùng mẹ phải ở nhờ trong nhà kho của chủ cây xăng Thuận Thảo (thị trấn Đak Đoa) đã 7 năm nay. Căn bệnh của Giang cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, chi phí cho một lần phẫu thuật lên tới hàng trăm triệu đồng. Số tiền này là quá lớn khi lương bán xăng thuê của chị Hồ Thị Yến (mẹ Giang) chỉ được 3,5 triệu đồng/tháng, còn thu nhập của bố em từ công việc đánh giày, bốc vác ở Pleiku cũng khá bấp bênh.
 
Thông qua sự kết nối của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, em Giang đã được Công ty TNHH Thương mại Ngọc Hoa và Công ty TNHH một thành viên Nguyễn Hiệu Gia Lai hỗ trợ 30 triệu đồng để chữa bệnh. Cùng với đó, thông qua mục “Kết nối và sẻ chia” của Báo Gia Lai, em được nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh giúp đỡ hơn 200 triệu đồng. “Sau khi có tiền, gia đình đã đưa Giang đi phẫu thuật, điều trị tích cực. Giờ sức khỏe của cháu đã cơ bản ổn định để tiếp tục đến trường”-chị Yến tâm sự.
Cùng với Lương Văn Giang, thời gian qua, hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khác trên địa bàn tỉnh cũng được thụ hưởng sự quan tâm, hỗ trợ từ các chính sách chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Một trong số đó là trường hợp em Ksor B. (SN 2009, làng Kom Ngó, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) bị chính cha ruột xâm hại, bị chấn thương tâm lý nặng nề, phải bỏ học. Biết hoàn cảnh của em, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Phòng Dịch vụ Công tác xã hội (Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh) và tổ chức phi chính phủ Hagar (Thụy Sỹ) hỗ trợ mẹ con em 35 triệu đồng để mua 1 cặp bò, khoan giếng nước, xây dựng công trình phụ, sửa chữa nhà ở nhằm ổn định cuộc sống.
 
Đồng cảm và chia sẻ với các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh cũng đã có nhiều hình thức hỗ trợ phù hợp. Đoàn trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai đã nhận giúp đỡ thường xuyên em Lại Trần Vy Thảo (lớp 6A, Trường THCS thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah). Cha mẹ ly hôn, gia đình khó khăn nhưng Thảo vẫn vươn lên học giỏi. Theo đó, hàng tháng, Đoàn trường trích 500 ngàn đồng từ nguồn quỹ “Vì đàn em thân yêu” hỗ trợ cho Thảo. Anh Nguyễn Thành Dương-Bí thư Đoàn trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai-cho biết: “Số tiền trích từ nguồn quỹ do các đoàn viên, thanh niên toàn trường đóng góp tuy không nhiều nhưng phần nào giúp đỡ em Thảo vượt qua khó khăn, mua sắm thêm được sách vở để tiếp tục đến trường. Vào dịp Tết Thiếu nhi hay Tết Nguyên đán, Đoàn trường cũng đến nhà hỏi thăm tình hình học tập, sức khỏe và động viên em cố gắng vươn lên”.
 
Riêng Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hàng năm đều phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, các bệnh viện lớn trong cả nước tổ chức khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật cho hàng trăm em bị tim bẩm sinh, dị tật vận động, dị tật sọ mặt với tổng chi phí hàng tỷ đồng. Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, Sở đã phối hợp đưa 25 em bị dị tật bẩm sinh đi phẫu thuật chỉnh hình miễn phí ở Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt TP. Hồ Chí Minh. Sở cũng đang hoàn tất thủ tục, hồ sơ đưa 22 em bị bệnh tim đi phẫu thuật miễn phí trong thời gian tới.
 
Hỗ trợ trẻ em phát triển toàn diện
 
Theo thống kê, Gia Lai hiện có 434.433 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 30,3% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, nhiều cơ quan, địa phương trong tỉnh đã thực hiện hiệu quả mô hình dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, qua đó góp phần không nhỏ trong việc phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, bị bạo hành. Bà Tạ Thị Anh Đào-Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh-cho biết: Phòng Dịch vụ Công tác xã hội của Trung tâm thành lập cuối năm 2012, là cầu nối giúp đỡ các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn, nhất là trẻ em yếu thế trong xã hội. Những năm qua, đây là nơi tạm lánh, giúp đỡ đáng tin cậy của trẻ mồ côi, trẻ bị xâm hại tình dục, bạo hành cần được bảo vệ, chăm sóc. Các em đến đây, chúng tôi hỗ trợ về tài chính, chăm sóc sức khỏe và động viên tinh thần giúp vượt qua khủng hoảng ban đầu để dần trở lại hòa nhập với cộng đồng”.
 
Ngoài ra, trong các dịp lễ, Tết, ngành chức năng cũng có nhiều hoạt động chia sẻ, tặng quà cho trẻ em. “Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, ngoài việc tổ chức thăm hỏi, tặng 100 suất quà các cháu tại các trung tâm bảo trợ, tặng 80 suất học bổng (1 triệu đồng/suất), 20 sổ tiết kiệm (10 triệu đồng/sổ), Sở còn phối hợp với các cấp, các ngành triển khai lắp đặt các khu vui chơi ở các xã, tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Trẻ em, diễn đàn dành cho trẻ em. Để tiếp tục có thêm điều kiện chăm sóc trẻ em, Sở tổ chức lễ phát động gây quỹ ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vào ngày 4-6 tới”-bà Rcom Sa Duyên, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết.
 
Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi của trẻ em vùng sâu, vùng xa, các tổ chức cơ sở Đoàn trong tỉnh cũng đã chú trọng tổ chức nhiều sân chơi bổ ích cho các em. Đến nay, đã có 11 điểm vui chơi với tổng trị giá trên 200 triệu đồng đi vào hoạt động tại các xã khó khăn trong tỉnh, góp phần kích thích sự phát triển vận động, tư duy sáng tạo của trẻ. Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn-Đội cũng thường xuyên tổ chức các sân chơi lồng ghép tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi về an toàn giao thông, phòng tránh đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại tình dục. Các hoạt động “Học làm người có ích” của Nhà Thiếu nhi tỉnh, “Học kỳ trong quân đội” của Trung tâm Hoạt động thanh niên tỉnh, trải nghiệm “Kỹ năng sinh tồn” của Thị Đoàn An Khê… là những chương trình bổ ích, giúp các em thiếu nhi nâng cao kiến thức, kỹ năng sống. Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh-cho biết: “Giáo dục kỹ năng cho thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa là hoạt động được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai đến tất cả các tổ chức Đoàn-Đội trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, kỳ nghỉ hè là lúc các em về sinh hoạt tại địa phương nên Ban chỉ đạo hoạt động hè các xã, phường, thị trấn cần tăng cường tổ chức sân chơi hè cho các em; nội dung các sân chơi vừa phải đổi mới nhưng cũng phải phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương”.
 
Đinh Yến - Phan Lài (BGL) 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.