Chương trình nụ cười cho trẻ thơ, đầy ý nghĩa nhân văn

22/08/2014
(GLO)- Việc nhìn thấy con cười tưởng như quá đỗi bình thường với những người làm cha, làm mẹ nhưng với đứa trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch để có nụ cười vẹn nguyên, tươi rói thì đó là niềm ao ước lớn lao. Mới đây, Tổ chức Operation Smile (Mỹ) đã có chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đây là niềm hy vọng cho bao gia đình nghèo.

Những đứa trẻ chịu thiệt thòi

Là cha mẹ ai sinh con ra cũng mong con thông minh, lành lặn, thế nhưng tỉnh ta hiện nay vẫn còn nhiều đứa trẻ sinh ra không được may mắn, bị sứt môi, hở hàm ếch. Chị Rơ Ô H’Chai, buôn Nu B, xã Ia RSiêm (huyện Krông Pa), chua xót: Con mình sinh năm 2011, cháu tên là Rơ Ô H’ Hward. Ngày con chào đời, nhìn đôi môi bé bỏng của con bị khuyết tật mình buồn lắm. 9 tháng 10 ngày mang thai, mình đi siêu âm nhiều lần nhưng kết quả chẩn đoán thai nhi cho thấy cháu bé bình thường. Thế mà không hiểu sao khi sinh con ra, lại bị sứt môi, hở hàm ếch.
 

Nỗi buồn của những người mẹ có con bị sứt môi, hở hàm ếch. Ảnh: Đ.Y
Nỗi buồn của những người mẹ có con bị sứt môi, hở hàm ếch. Ảnh: Đ.Y
Theo bác sĩ Nguyễn Tĩnh Bình-Phó Khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thì sứt môi hở hàm ếch là bệnh lý bẩm sinh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này ở trẻ em như yếu tố di truyền, viêm nhiễm về được tình dục, bà mẹ nhiễm cúm trong tuần đầu đến tuần thứ 8 của thời kỳ mang thai… Vì vậy, mỗi bà mẹ khi mang thai nên thường xuyên đi siêu âm những nơi đáng tin cậy, nhất là khi thai được 12 tuần tuổi để đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện các dị tật, như bệnh down; 20 tuần tuổi trở lên tầm soát sứt môi, hở hàm ếch và các dị tật khác. Sứt môi, hở hàm ếch không phải mổ 1 lần, do đó, trẻ nên được mổ sớm, phục hồi thẩm mỹ để các bé có thể phát âm tốt, hoàn thiện khuôn mặt, đem lại cuộc sống bình thường cho các em.

Gạt nước mắt chị Rơ Ô H’Chai, tâm sự: Lúc ấy, dòng họ Jrai của mình, người nói ra nói vào là Hward bị Yàng (trời) phạt nên mới chào đời với một đôi môi dị tật như thế. Nhiều bà con trong dòng họ còn cho rằng, nếu con của Yàng chắc là sẽ không sống được. Nhưng mình mặc kệ, Yàng cho mình đứa con như vậy thì mình phải cố gắng nuôi cháu nên người, chứ biết làm sao. “Bây giờ, nhìn Hward khỏe mạnh, nhanh nhẹn mình cũng đỡ tủi thân hơn”- chị Rơ Ô H’Chai nói. Vì nhà nghèo, cuộc sống thiếu thốn, gia đình chị H’Chai chưa có điều kiện cho Hward đi phẫu thuật thì nay điều hạnh phúc lớn nhất là Hward được Tổ chức Operation Smile hỗ trợ phẫu thuật miễn phí.

Cùng chung nỗi đau, gia đình anh Rơ Mah Quýt và chị Rơ Mah Xuyên, ở làng Kom Yố, xã Ia Chía (huyện Ia Grai) có con gái 23 tháng tuổi, không chỉ bị hở hàm ếch mà tấm lưng gầy của cháu bé còn bị một bớt đen và lông mọc khắp lưng. Anh Quýt cho biết: Khi con chào đời, vợ chồng mình khấp khởi niềm vui nhưng không ngờ con bị khuyết tật, vợ chồng mình buồn lắm. Cháu bị hở hàm ếch nên việc ăn, uống rất khó khăn. Năm 2012, gia đình mình cũng được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thông báo đưa cháu đi khám sàng lọc để có tổ chức từ thiện hỗ trợ phẫu thuật nhưng cháu chưa đủ tháng, chưa đủ cân nên chưa được phẫu thuật. Còn vào giữa tháng 8-2014 này, con mình có đủ sức khỏe rồi, được Tổ chức Operation Smile hỗ trợ phẫu thuật miễn phí. Vợ chồng mình vui lắm!

Nụ cười trên môi
 

Vợ chồng anh Rơ Mah Quýt bên đứa con bị hở hàm ếch. Ảnh: Đ.Y
Vợ chồng anh Rơ Mah Quýt bên đứa con bị hở hàm ếch. Ảnh: Đ.Y

Chia sẻ với chúng tôi, cán bộ Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội), cho biết: Nhiều năm tiếp xúc với các gia đình có trẻ bị dị tật, chúng tôi không thể kìm lòng khi chứng kiến cảnh người thân buồn thương, lo lắng vì con, cháu bị khuyết tật. Một điều may mắn là bệnh sứt môi, hở hàm ếch có thể chữa được.

Những năm qua, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã tích cực phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho hàng trăm trẻ em dị tật. Và ngày 18-8-2014 này, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng phối hợp với các y, bác sĩ của tỉnh khám sàng lọc cho các cháu bị sứt môi, hở hàm ếch, có 26 cháu đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và năm sinh, được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đưa sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đak Lak để tổ chức Operation Smile hỗ trợ phẫu thuật miễn phí.

Ông Nguyễn Ngọc Hải-Trưởng Phòng Bảo trợ, chăm sóc trẻ em (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội ) cho biết: 3 năm qua, thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trên 200 trẻ em bị dị tật hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác đang sinh sống trên địa bàn tỉnh ta đã được Tổ chức Operation Smile Việt Nam phẫu thuật thành công. Hiện nay, Gia Lai còn khoảng gần 200 trẻ bị dị tật hàm mặt và sứt môi hở hàm ếch đang rất cần sự giúp đỡ quan tâm hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện để giúp các em có nụ cười lành lặn.

(Theo Đinh Yến-Gialaionline) 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Rcom Sa Duyên -  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.