Gia Lai: Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

31/05/2019
GLO)- Sáng 31-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể lễ đón, truy điệu và an táng 17 hài cốt các liệt sĩ Quân Tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Đúng 8 giờ, hài cốt các liệt sĩ được đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Dương văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Chỉ đạo 515, Quân khu 5; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang cùng đại diện lãnh đạo của 3 tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia); Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quân khu 4 (Quân đội Hoàng gia Campuchia) và đông đảo nhân dân các dân tộc huyện Đức Cơ đến tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Kính cẩn trước anh linh các liệt sĩ.

Được sự giúp đỡ tận tình của chính quyền, nhân dân Campuchia, trong mùa khô 2018-2019, cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã tìm kiếm, cất bốc được 17 hài cốt liệt sĩ Quân Tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia. Trong số 17 bộ hài cốt liệt sĩ được Đội K52 tìm kiếm, cất bốc tại 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia thì tại tỉnh Stung Treng quy tập nhiều nhất là 9 bộ hài cốt, tại tỉnh Preah Vihear quy tập được 6 bộ hài cốt và ở tỉnh Ratanakiri quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.

Thiêng liêng ngày về với đất Mẹ.

Tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà đã thay mặt nhân dân các dân tộc Gia Lai vĩnh biệt những người con thân yêu của Tổ quốc đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, mong các liệt sĩ hãy yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Việt Nam thân yêu.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của hai chính phủ, sự phối hợp giúp đỡ tận tình của chính quyền, nhân dân 3 tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear, Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quân khu 4 (Quân đội Hoàng gia Campuchia), Đội K52 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tìm kiếm, quy tập và đưa về nước 1.412 liệt sĩ.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi lễ đón, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia:

Nghi thức tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đưa hài cốt các liệt sĩ về nơi an táng

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng các chiến sĩ đưa hài cốt
các liệt sĩ về nơi an táng

Công tác chuẩn bị trước khi hạ huyệt

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thắp hương trước phần mộ liệt sĩ

Người dân thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ

Cán bộ và nhân dân thành kính trước phần mộ các liệt sĩ.

Dung Tấn (BGL)

Ảnh: Trần Dung