Chung tay giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

05/06/2017

(GLO)- Với vai trò cầu nối những tấm lòng nhân ái, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh luôn cập nhật thông tin và lập hồ sơ những trẻ em và gia đình trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ; tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ những trẻ em nghèo, trẻ em không may mắn. Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện vẫn còn trên 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trên 91.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Xung quanh vấn đề này, nhân Tháng Hành động vì trẻ em năm 2017, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Thành-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Giám đốc Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà trao quà cho trẻ em mồ côi tại Làng trẻ em SOS Pleiku.
Ảnh. Đ.Y

P.V: Thời gian qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông LÊ VĂN THÀNH: Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh luôn được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quan tâm. Hàng năm, tỉnh bố trí ngân sách để thực hiện các chương trình hành động vì trẻ em. Ngoài ra, thời gian qua, nhiều tập thể, cá nhân đã đồng hành làm tốt công tác trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Năm 2016, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh đã nhận được sự quan tâm đóng góp bằng tiền và vật chất của các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, những tấm lòng hảo tâm với số tiền trên 4,6 tỷ đồng. Từ số tiền vận động được, Hội đồng Quản lý Quỹ đã phối hợp với đơn vị thành viên tổ chức khám sàng lọc phẫu thuật miễn phí bệnh tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, dị tật cơ xương khớp, các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, Quỹ còn cấp học bổng; tặng dụng cụ học tập, xe đạp; xây dựng, sửa chữa trường học, giếng nước, nhà ở... giúp cho trên 6.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều trẻ em có hoàn cảnh éo le, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn thương tích cũng thường xuyên được Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh thăm hỏi, động viên, hỗ trợ bằng vật chất và tinh thần.

Hàng năm, nhân Tháng Hành động vì trẻ em, Hội đồng Quản lý Quỹ phân công các đơn vị thành viên đến các doanh nghiệp để kêu gọi sự đóng góp bằng tiền hoặc hiện vật. Cùng với đó, giới thiệu địa chỉ, cung cấp thông tin về những hoàn cảnh trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, khó khăn để các nhà tài trợ có giải pháp hỗ trợ phù hợp. Hàng năm, có trên 20 doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm thường xuyên đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh. Trong mỗi dịp lễ, Tết, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh phối hợp với các Mạnh Thường Quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp khám-chữa bệnh, xây nhà mái ấm tình thương cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh, những năm qua, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh, Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh, Làng trẻ em SOS Pleiku, Nhà trẻ mồ côi Sao Mai, chùa Bửu Châu, Trung tâm Nuôi trẻ em khuyết tật Plei Ngo (phường Trà Bá, TP. Pleiku) cũng là điểm tựa cho nhiều trẻ em mồ côi, trẻ em yếu thế, trẻ em cần sự bảo vệ khẩn cấp. Nhiều trẻ sơ sinh bị bỏ rơi đã kịp thời được phát hiện, cứu sống và được chăm sóc, nuôi dưỡng; nhiều trẻ em lang thang, cơ nhỡ đã được đưa về Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh; nhiều trẻ em mồ côi cả cha và mẹ đã được nuôi dưỡng, được học tập, tạo việc làm ổn định cuộc sống.

P.V: Thời gian tới, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em cần tập trung vào những việc làm cụ thể nào, thưa ông?

Ông LÊ VĂN THÀNH: Thời gian tới, Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội chung tay bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Chú trọng đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em mồ côi, khuyết tật và trẻ em vi phạm pháp luật...

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chú trọng các hoạt động trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Quỹ Bảo trợ Trẻ em cấp huyện, xã để chủ động nguồn lực triển khai hoạt động trợ giúp trẻ em từ cơ sở.

Hiện nay, số lượng trẻ em được giúp đỡ, hưởng lợi từ các chương trình, dự án chỉ mới là con số ít so với tổng số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục kêu gọi các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tổ chức từ thiện, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ, đóng góp tiền, hiện vật để Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh có thêm điều kiện giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trẻ em bị tim bẩm sinh, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em để từng bước hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại và bị tai nạn thương tích.

- P.V: Xin cảm ơn ông!
                                                                                                                                                                    Nguồn: Đinh yến - Báo Gia Lai.