Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, BHTN và quản lý lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

24/09/2016
Trong hai ngày, từ ngày 22 đến ngày 23/9/2016, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Gia Lai phối hợp với Cục Việc làm – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức 02 Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cho hơn 300 đại biểu đại diện cho các Sở, ban, ngành; các hội, đoàn, thể của tỉnh; các phòng Lao động TB&XH, Bảo hiểm xã hội, liên đoàn lao động các huyện, thị xã, thành phố; các trường Cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh, các trường THPT, các bệnh viện và các ngân hàng trên địa bàn thành phố pleiku (Hội nghị 1) và đại diện người sử dụng lao động của các công ty trên địa bàn tỉnh Gia Lai (Hội nghị 2).

Đ/c Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng Cục Việc làm phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe sáu chuyên đề như: Chính sách BHTN và tình hình thực hiện; Tình hình thu, chi và quản lý quỹ BHTN; Quyền, trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động trong việc thực hiện chính sách BHTN; Quyền, trách nhiệm của tổ chức công đoàn, người lao động trong việc thực hiện chính sách BHTN; Những điểm mới trong chính sách BHXH theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Giới thiệu các quy định về quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Các chuyên đề này đều được các báo cáo viên của Cục Việc làm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Vụ bảo hiểm xã hội – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trình bày. Đồng thời các đại biểu tham dự đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc thực hiện các chế độ chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, những tồn tại khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ quan, đơn vị, địa phương hoặc ở công ty mình đang quản lý. Các báo cáo viên hội nghị đã giải đáp cụ thể từng vấn đề mà các đại biểu băn khoăn, đồng thời hướng dẫn thực hiện những khó khăn vướng mắc đó.

Đ/c Trần Thị Hoài Thanh – Giám đốc Sở LĐTB&XH Gia Lai phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị, Đồng chí Trần Thị Hoài Thanh – Tỉnh uỷ viên - Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai cảm ơn Cục Việc làm đã cùng với Sở Lao động – TB&XH phối hợp, tổ chức thành công 02 Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, BHTN và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; cảm ơn các cơ quan: Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Vụ bảo hiểm xã hội – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã quan tâm cử cán bộ về làm báo cáo viên hội nghị; cảm ơn các báo cáo viên đã trình bày các chuyên đề và giải đáp những câu hỏi mà đại biểu quan tâm. Đồng thời đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị về tham mưu cho cơ quan, đơn vị, công ty mình thực hiện tốt hơn các quy định về chính sách BHXH, BHTN cho người lao động, trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc có thể gửi văn bản lên Sở Lao động – TB&XH hoặc Cục Việc làm để được giải đáp.

Phòng Lao động việc làm