Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền

04/12/2017
Công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đóng vai trò quan trọng trong việc đưa chính sách đến với đơn vị sử dụng lao động và người lao động. Qua đó, số đơn vị và người lao động tham gia chính sách BHTN ngày một tăng lên; người thất nghiệp được giải quyết việc làm nhiều hơn. Đồng thời, quy trình hỗ trợ trợ cấp cho người thất nghiệp ngày càng chính xác, kịp thời và chu đáo hơn”-ông Nguyễn Xuân Hùng-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh, nhấn mạnh

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổ chức tuyên truyền, tư vấn đối thoại, hội nghị, hội thảo về chính sách BHTN cho gần 1.000 lượt người ở các cơ quan, tổ chức Hội, đoàn thể, các cấp chính quyền, trường học, doanh nghiệp, người lao động tại 3 cụm: thị xã An Khê, huyện Chư Sê và TP. Pleiku.

1.jpg
Người lao động tìm hiểu về chính sách BHTN tại phiên giao dịch việc làm lưu động ở
xã Biển Hồ (TP. Pleiku). Ảnh: Đ.Y

Qua đó, đã đánh giá được kết quả thực hiện chính sách BHTN và thu thập ý kiến của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác chính sách BHTN. Bên cạnh đó, phối hợp với Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh duy trì chuyên mục tuyên truyền về chính sách BHTN, phản ánh hoạt động của đơn vị, những quy định mới của Nhà nước, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường thực hiện chính sách BHTN cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện chế độ chính sách BHTN.

Để chuyển tải những quy định mới về chính sách BHTN đến với người lao động và chủ sử dụng lao động kịp thời, chính xác, website của Trung tâm và Sàn giao dịch việc làm cũng là kênh tuyên truyền quan trọng. Những đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lao động hoặc lao động tìm kiếm việc làm đều được Trung tâm đăng tải trên trang website nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người lao động “gặp” nhau, tìm hiểu trao đổi thông tin và việc làm. Mỗi ngày, webiste của Trung tâm có khoảng vài trăm lượt người truy cập.


Cùng với đó, hàng năm, Trung tâm còn cử cán bộ trực tiếp đến khoảng 40 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp phát tờ rơi, tuyên truyền về chính sách BHTN, trả lời trực tiếp những thắc mắc của người lao động, người sử dụng lao động về chính sách BHTN. Đồng thời, tổ chức phát tờ rơi cho các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền bằng xe lưu động qua loa phát thanh, treo băng rôn, pa-nô, áp phích, treo các bảng thông tin về chính sách BHTN tại các đơn vị có số lượng lao động nhiều; thu thập thông tin tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc làm của lao động thất nghiệp...

Nhờ đó, năm 2017 số người tham gia BHTN trên địa bàn tỉnh là 68.150 người, tăng 644 người so với năm 2016. Trong 10 tháng năm 2017, số người được giải quyết trợ cấp thất nghiệp là 2.984 người, với tổng số tiền trên 22 tỷ đồng; 7 người được hỗ trợ học nghề và 24 người được giải quyết việc làm mới.

Chị Lê Thị Hoàng Anh-nguyên kế toán Công ty TNHH một thành viên Xuân Lộc Gia Lai, cho biết: “Trong 24 tháng liền kề. Trong 24 tháng qua, tôi có 6 tháng nghỉ thai sản và từ tháng 1 đến tháng 7-2016 tôi không tham gia đóng BHTN, nên không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Lần này, tôi chưa đủ điều kiện hưởng nhưng thời gian tham gia BHTN của tôi vẫn được bảo lưu; tôi sẽ tiếp tục đóng khi tìm kiếm được công việc phù hợp. lần sau nếu tôi thất nghiệp sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp”. Còn ông Siu Hoal-Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah, sau một buổi tham gia hội nghị đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện chính sách BHTN mới đây, nhận xét: “Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, tôi phải thường xuyên nắm bắt kịp thời, chính xác các chế độ liên quan đến người lao động. Vì thế, sau khi được tiếp thu những kiến thức về chính sách BHTN theo Luật Việc làm, tôi càng hiểu rõ hơn ý nghĩa nhân văn của chính sách BHTN, đó là hỗ trợ kịp thời cho người lao động khi bị thất nghiệp”.


“Tuy trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền về chính sách BHTN vẫn còn gặp một số khó khăn khách quan, song nhờ đội ngũ cán bộ, viên chức của Phòng BHTN trực thuộc Trung tâm luôn cố gắng nâng cao ý thức thực hiện nhiệm vụ, tuyên truyền nên hiệu quả về chính sách BHTN ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cuộc sống”-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh cho biết thêm.


                                                                                                                                     Nguồn: Đinh Yến - Báo Gia Lai
 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Hoài Thanh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.