Đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao

10/10/2017
Sáng nay 10/10/2017, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về Dự án "Đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao" sử dụng vốn ODA của Chính phủ Pháp. Cùng tiếp với Thứ trưởng có Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh và lãnh đạo Ban quản lý các dự án ODA về dạy nghề thuộc Tổng cục.

1.jpg
Thứ trưởng Lê Quân và bà Veronique Sauvat - Trưởng ban Giáo dục
đào tạo nghề và việc làm

Tại buổi làm việc, AFD đã báo cáo với Thứ trưởng về nội dung, tình hình thực hiện Dự án thời gian qua cũng như giải ngân các gói thầu; Tiến độ phê duyệt điều chỉnh văn kiện dự án và điều chỉnh thỏa ước cho dự án.

Theo đó, Dự án có 3 mục tiêu quan trọng tính đến thời điểm hiện tại cơ bản hoàn thành đó là liên quan đến việc chuyển giao, điều chỉnh đầu tư trang thiết bị dạy nghề đồng bộ, hiện đại cho các nghề trọng điểm của 5 trường cao đẳng nghề; Chuyển giao, biên dịch, hiệu chỉnh các chương trình chuẩn, giáo trình, tài liệu giảng dạy; bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ, giáo viên của các trường thụ hưởng đảm bảo các nghề được đầu tư đủ điều kiện cấp bằng theo tiêu chuẩn của Pháp; Bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý theo mô hình của Pháp cho các cán bộ của các trường thụ hưởng; cán bộ quản lý dạy nghề của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Liên quan đến Kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu trong năm 2017, theo AFD, thời gian từ nay cho đến hết năm 2017 không còn nhiều, việc chậm phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu sẽ dẫn đến không hoàn thành giải ngân theo kế hoạch. Do đó, AFD đề nghị Bộ sớm phê duyệt để tiến hành đấu thầu.

AFD cũng đánh giá cao phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Ban quản lý dự án đã có sự hỗ trợ, triển khai thực hiện dự án một cách năng động, giải ngân phần lớn vốn, đồng thời tất cả các dự án liên quan đến mua sắm các trang thiết bị được triển khai và lắp đặt. Các trường bắt đầu sử dụng vào trong quá trình đào tạo của mình. Đồng thời phía AFD mong muốn 2 bên có những hoạt động mang tính chất tuyên truyền để biểu dương kết quả của dự án đã thực hiện.

2.jpg
Toàn cảnh buổi tiếp

Sau khi nghe phía AFD báo cáo, Thứ trưởng Lê Quân cho biết tuy mới nhận nhiệm vụ nhưng bản thân đã biết đến dự án khá lâu và trong 1 số hoạt động, AFD luôn biết lựa chọn những điểm nóng và nút thắt để hỗ trợ và giúp Việt Nam phát triển. Thứ trưởng cho rằng AFD đã nhận định rất sớm tới nhu cầu phát triển của Việt Nam và hướng đi của dự án này tập trung vào các nghề hướng đến việc công nghiệp hóa và gắn với nhu cầu phát triển các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ của Việt Nam.

Đối với các vấn đề phía AFD đưa ra, Thứ trưởng Lê Quân cho rằng đó là trách nhiệm của Bộ LĐ-TBXH phải triển khai và để triển khai các kế hoạch đấu thầu, Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ.

Theo Thứ trưởng, thực tế giáo dục nghề nghiệp của Pháp là một mô hình có thể đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam, đặc biệt không chỉ trong lĩnh vực kỹ thuật mà còn trong các lĩnh vực dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm, du lịch, đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật. Đây là những lĩnh vực hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác giữa các trường của Pháp với hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam mà chi phí và ngân sách không quá nhiều dành cho việc mua sắm trang thiết bị.

Cuối cùng, Thứ trưởng Lê Quân mong muốn phía AFD tiếp tục hỗ trợ để hai bên triển khai trên một giai đoạn tiếp theo.

                                                                                                                         Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH 
ICT.png

Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Hoài Thanh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai
ĐC: 10 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, Gia Lai - Email: sldtbxh@gialai.gov.vn- ĐT: 0269.3824.462 - Fax: 0269.3828.316 
Giấy phép số: 06/GPTTĐT-STTTT ngày 15/8/2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.